Thiếu gas lạnh sẽ gây ra hậu quả gì ở điều hòa Ô tô
Tin tức và sự kiện về thị trường Honda Ôtô

Thiếu gas lạnh sẽ gây ra hậu quả gì ở điều hòa Ô tô

Hệ thống điều hòa ô tô là bộ phận thường xuyên phải hoạt động để đảm bảo cho người ngồi trong xe có không khí mát lạnh, dễ chịu. Để làm được điều đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các chi tiết giàn lạnh điều hòa ô tô, lốc lạnh, giàn nóng, van tiết lưu và gas lạnh. Vậy, nếu gas lạnh ở điều hòa không may bị thiếu thì quá trình làm mát sẽ như thế nào? có gây ra hậu quả nghiêm trọng gì không? Bạn hãy đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô

Ở trạng thái hơi, nóng, áp suất cao gas lạnh sẽ đi ra từ lốc nén qua dàn ngưng. Từ dàn ngưng, dung môi gas được ngưng tụ thành dạng lỏng, tiếp tục đi vào van tiết lưu. Tại đây, áp suất giảm đột ngột làm cho gas lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Khi vào dàn lạnh, hay còn gọi là dàn bốc hơi, gas lạnh điều hòa bốc hơi, hút nhiệt dàn, làm lạnh không khí rồi thổi ra dàn qua các cửa gió. Đến cuối chu trình, gas lạnh ở dạng hơi, áp suất thấp, lạnh được thu về lốc điều hòa ô tô rồi tiếp tục lặp lại một chu trình khác.

Dựa theo nguyên lý trên, chúng ta thấy rằng nhiệt độ sôi của gas lạnh phụ thuộc vào áp suất của bình chứa. Ở trạng thái hoạt động bình thường, áp suất và nhiệt độ được điều chỉnh phù hợp để hơi nước trong không khí đi qua dàn đủ lạnh và không bị đóng băng. Khi đi ra khỏi dàn lạnh, dung môi gas chuyển hoàn toàn từ dạng lỏng thành dạng hơi mà không bị đóng băng.
Vì vậy, khi thiếu gas lạnh trầm trọng, áp suất trong các bình chứa giảm mạnh.

Điều gì xảy ra khi hệ thống điều hòa ô tô bị thiếu gas lạnh???

Khi hệ thống điều hòa thiếu gas lạnh trầm trọng sẽ khiến áp suất trong các bình chứa giảm mạnh dẫn đến nhiệt độ sôi của gas giảm rõ rệt. Gas lạnh sẽ bốc hơi ở nhiệt độ thấp, làm nhiệt độ của dàn thấp hơn nhiều so với nhiệt độ ngưng tụ của nước. Từ đó, hơi nước trong không khí thổi quan dàn sẽ bị đóng băng trên bề mặt ống và các khe hở, các lá tản nhiệt của dàn.
Hiện tượng này diễn ra sau một thời gian sẽ khiến lớp băng trở nên dày hơn gây cản trở hoạt động của hệ thống điều hòa khi tản nhiệt, từ đó khiến hơi lạnh yếu

Dàn lạnh điều hòa ô tô bị đóng băng do thiếu gas lạnh

Tác hại khi thiếu gas lạnh ở hệ thống điều hòa ô tô
- Ống dẫn gas bị đóng băng.
- Hệ thống điều hòa kém lạnh.
- Có thể gây hỏng hóc cho lốc điều hòa, dàn lạnh, dàn nóng...


Vì vậy, các bạn nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các chi tiết trên hệ thống theo đúng định kỳ, bổ sung gas lạnh kịp thời để tránh xảy ra sự cố, hư hại cũng như tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Hãy đưa xe của bạn đến Honda Ô tô Vinh để được kiểm tra và tư vấn các vấn đề về xe 

Honda Ôtô Vinh 

Đại lộ Lê nin - P Hưng Dũng - TP Vinh 

Hotline CSKH 24/7: 02383 523 288

Thông tin hỗ trợ

Gọi để được tư vấn về sản phẩm, dịch vụ:

  • 0944 23 8558

  • 02383 523 288

  • cskh@hondaotovinh.com.vn

Showroom mở cửa từ Thứ Hai đến Chủ Nhật - Từ 8h Đến 19h

  • icon facebook
  • icon email
  • icon địa điểm